5 điều bạn đang hiểu sai về ăn chay trong cuộc sống

Ăn thuần chay là một quyết định lớn về cuộc sống mà ngày càng nhiều người Mỹ đang làm. Có một sự gia tăng về chủ nghĩa thuần chay từ 1% dân số Hoa Kỳ lên 6% chỉ trong ba năm, theo một nghiên cứu gần đây. Nhưng bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của nó, vẫn còn rất nhiều điều về những người ăn chay mà xã hội không hiểu.

Nếu bạn dành thời gian trên internet, bạn sẽ thấy nhiều memes mô tả những người ăn chay như thức ăn của họ nhạt nhẽo và không vị, sự nguy hiểm của chế độ ăn chay. 

Nếu bạn đang tìm hiểu nhiều hơn về chủ nghĩa thuần chay, hoặc nếu bạn đang nghĩ về việc ăn thuần chay, có một số điều quan trọng bạn cần biết về lối sống đó. Để bắt đầu, đây là 10 điều về ăn chay mà mọi người đang hiểu lầm (một cách cố ý hoặc vô ý).

1. Ăn chay và ăn bán chay không có sự khác biệt:

Người ăn bán chay không tiêu thụ các sản phẩm thịt, nhưng thường sẽ tiêu thụ sữa và trứng. Mặt khác, người ăn chay không được ăn bất kỳ sản phẩm nào từ động vật và thay vào đó là theo chế độ dinh dưỡng hoàn toàn dựa trên thực vật. Nếu bạn đang xem xét một sự thay đổi đối với một chế độ ăn uống dựa trên thực vật, hãy lựa chọn chế độ ăn đem lại dinh dưỡng và phù hợp nhất cho mục đích và cuộc sống của bạn.

2. Ăn chay tốn rất nhiều chi phí

Nếu bạn chỉ nhìn hoàn toàn vào thịt giả chế biến hoặc thực phẩm chay đóng gói sẵn, thì thức ăn thuần chay có thể có vẻ đắt tiền. Nhưng nếu bạn ăn chay dựa trên các thực phẩm tươi, chưa chế biến, không những giá trị dinh dưỡng đem lại sẽ lớn hơn, mà còn giúp tiết kiệm chi phí hàng ngay.

Khi bạn nhìn vào một số thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn chay – gạo, các loại đậu, rau và trái cây.v.v. có giá rất rẻ.

Tất nhiên, điều đáng chú ý là khả năng tiếp cận thực phẩm và giá cả thay đổi tùy theo khu vực của bạn. Tại Việt Nam, phần lớn các loại rau củ và thực phẩm thuần chay có giá rẻ hơn rất nhiều so với thịt. Và đó chính là một lợi thế mà bạn muốn chú ý tới.

3. Người ăn chay không thể có đủ dinh dưỡng nếu thiếu các loại thuốc dinh dưỡng bổ sung

Đôi khi mọi người sẽ chỉ ra số lượng thuốc dinh dưỡng bổ sung làm bằng chứng rằng chế độ ăn uống chính nó không phải là lành mạnh.

Mặc dù ăn chay có thể thiếu vitamin B12, vitamin D, chất sắt và các chất dinh dưỡng khác được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật, chế độ ăn nhiều thịt cũng có thể dễ dàng gây thiếu hụt vitamin C, vitamin K hoặc chất xơ. Thực chất, bạn sẽ không phải sử dụng bất kì loại thuốc bổ sung dinh dưỡng nào nếu lên kế hoạch đầy đủ cho dinh dưỡng và thực đơn của bản thân do thực phẩm chay có thể cung cấp đầy đủ các thành tố cần thiết cho cơ thể.

4. Người ăn chay không có đủ sức khỏe để tập gym hoặc tập luyện thể thao

Quan niệm sai lầm rằng “thịt” là cách duy nhất để có được protein là quá cũ cũ và cũng vô cùng sai. Có rất nhiều nguồn protein thực vật như đậu phụ, tempeh, đậu, hạt, hạt và ngũ cốc có thể so sánh với lượng protein trong thịt. Ngoài ra còn có nhiều loại bột protein thực vật cho những người cần thêm protein để theo kịp với tập luyện của bạn.

Nếu nhìn thẳng vào thực tế, có vận động viên chuyên nghiệp chuyển sang chế độ ăn thuần chay để giúp tăng cường mức năng lượng và xây dựng khối lượng cơ bắp, điển hình như “nữ hoàng của làng quần vợt” Serena William.

5. Ăn chay chỉ để chứng tỏ bản thân

Có nhiều lý do khiến một người nào đó có thể trở thành thuần chay, như lo ngại về quyền động vật, mong muốn trở thành một phần để giúp môi trường, hoặc quan tâm đến lối sống lành mạnh hơn. Nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là cách người ăn chay thể hiện bản thân. Nhưng thực chất, đó lại là mục đích đáng trân trọng nhằm giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn ở nhiều phương diện.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *