5 Mẹo nhỏ đi du lịch mà người ăn chay “bắt buộc” phải biết

Đối với những người ăn bán chay hoặc ăn chay trường, vấn đề đảm bảo được chế độ ăn của bản thân là một khó khăn mà không ít người gặp phải. Không phải bất cứ địa điểm du lịch nào bạn chọn cũng sẽ phục vụ những món ăn chay tịnh dưỡng, hoặc sự lựa chọn về đồ ăn cũng không đa dạng.

Vậy thay vì “nhịn đói” hoặc bỏ bữa, bạn sẽ làm gì? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho những người ăn chay có được trải nghiệm trọn vẹn cho bản thân khi đi du lịch.

1. Lựa chọn địa điểm du lịch phù hợp.

Tại một số địa điểm du lịch, việc tìm được những nhà hàng chay hoặc những cửa hàng phục vụ đồ chay sẽ dễ dàng hơn so với những nơi khác, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài.

Ở những thành phố lớn của các quốc gia phát triển hoặc những quốc gia châu Á như Mỹ, Ấn Độ, Bhutan, các nhà hàng thường phục vụ cả đồ chay lẫn đồ mặn. Vì tại những địa điểm đó, con người hiểu được ý nghĩa của ăn chay cũng như sự quan trọng của ăn chay đối. Đặc biệt, tại các quốc gia châu Á, ăn chay không chỉ là một phong cách ẩm thực, mà đó còn là cả một nền văn hóa, một yếu tố tôn giáo đã đi vào lòng con người. Tiêu biểu như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan,.v.v. những đất nước có đa phần người dân theo đạo phật.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý có rất nhiều địa điểm mà việc tìm được đồ ăn chay là vô cùng khó, đôi khi là không thể, hoặc ăn mặn đối với họ đã trở thành một nền văn hóa đại chúng. Có thể kể đến như Tây Ban Nha, Arghentina; hai đất nước mà việc tìm thấy đồ ăn chay sẽ là điều bất khả thi. Thế nên, nếu không vì lý do công việc hoặc bắt buộc, những đất nước mà ăn chay không phát triển là những nơi mà người ăn chay không nên cân nhắc.

2. Cân nhắc kỹ trước khi book khách sạn hoặc đặt tour.

Rất nhiều khách sạn hỗ trợ những món chay trong các bữa ăn. Ngược lại, cũng có rất nhiều khách sạn không phục vụ đồ chay mà chỉ phục vụ đồ mặn. Chính vì thế, trước khi book một khách sạn nào đó, bạn nên cẩn thẩn gọi điện hoặc hỏi tư vấn viên về vấn đề ăn chay cũng như những hỗ trợ của khách sạn. Nếu có điều kiện, những brand khách sạn nổi tiếng hoặc từ 3 sao trở lên nên là lựa chọn hàng đầu. Vì đó là những nơi chuyên nghiệp, nên họ rất hiểu về vấn đề ăn chay trong bữa ăn, và thường sẽ hỗ trợ đồ chay cho khách hàng.

Đối với việc du lịch theo tour, khi phải ăn theo đoàn, đáp ứng được lịch trình ăn chay sẽ có đôi chút khó khăn hơn, trừ khi các dịch vụ du lịch có những lịch trình riêng cho người ăn chay. Vì lẽ đó, hỏi kĩ thông tin tour du lịch hoặc check trước hành trình của đoàn là điều bạn nên làm.

3. Sức mạnh của công nghệ.

Trong thời đại công nghệ 4.0, cùng với sự phát triển của smart phone đối với văn hóa đại chúng, những ứng dụng tìm kiếm nhà hàng tại các địa điểm lân cận hiện đang rất được thịnh hành. Trước khi bắt đầu chuyến du lịch của mình, bạn nên tải về những ứng dụng tìm nhà hàng để hỗ trợ bản thân có được những địa điểm ăn chay tại nơi mình đang ở. “Happy Cow” là một ứng dụng tiêu biểu, hoặc “Yelp”, “Eater”; những phần mềm hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm các nhà hàng ăn chay hoặc có phục vụ đồ chay.

4. Học cái từ ngữ địa phương trước khi xuất phát.

Đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài, đây là mẹo mà bạn cần chú ý tới. Trước khi đi, bạn nên học những từ địa phương để chỉ về đồ chay như “đồ ăn chay”, “thực phẩm chay”; hoặc những từ như “không ăn thịt”, “không ăn trứng”,.v.v. để dễ dàng chú ý thực đơn hoặc nói với người phục vụ về món ăn bạn muốn.

5. Chuẩn bị kỹ càng – Điều không bao giờ được quên trước khi đi du lịch.

Cuối cùng, điều mà bạn luôn phải làm nếu là một người ăn chay đi du lịch, đó chính là chuẩn bị sẵn trong hành lý của mình một số món ăn chay đóng hộp, hoặc những đồ ăn vặt chay tiện lợi có thể mang theo người. Những đồ chay như hạt Chia, quả óc chó, hạt dẻ.v.v. cũng rất dễ dàng để đem theo. Sự chuẩn bị kỹ không chỉ “cứu” bạn khỏi những trường hợp không ngờ tới, mà còn là một chút lương thực chay dự phòng khi đi du lịch.

Mong rằng, những lời khuyên trong bài viết sẽ giúp bạn theo sát được lịch trình ăn chay của bản thân, giúp bạn luôn có những trải nghiệm hoàn hảo khi đi du lịch.

Nguồn: https://cacmonanchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *