Ăn chay ăn sữa chua được không?

Rất nhiều người khi ăn chay thường thắc mắc ăn chay ăn sữa chua được không? Để giải đáp được vấn đề này bạn có thể tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sữa chua là gì và ăn chay ăn sữa chua được không?

Để biết được ăn chay ăn sữa chua được không thì trước tiên người ăn chay phải biết sữa chua là gì đã. Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C. Như vậy, về bản chất sữa chua chính là sản phẩm lên men của sữa động vật đi trái với giáo lý của  đạo Phật là kiêng hoàn toàn thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, trên thực tế các nhà sư vẫn liệt kê sữa chua vào trong thực phẩm ăn chay được vì nó đã trải qua một quá trình lên men lâu dài. Mặt khác, sữa chua rất tốt cho sức khỏe con người và các loại sữa chua có nguồn gốc từ các loại hạt như đậu, vừng, gạo lứt, sen, hạt ngô… đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay hiện nay.

Ăn chay ăn sữa chua được không?

Người ăn chay nên ăn sữa chua nào?

Người ăn chay nên sử dụng các loại sữa chua được làm từ các loại hạt như

  • Sữa chua đậu nành

Sữa chua đậu nành là loại sữa chua được chế biến từ hạt đậu nành. Hàm lượng chất béo bão hòa trong sữa chua đậu nành thấp hơn nhiều so với sữa chua làm từ sữa động vật nhưng lại phù hợp với người ăn chay.

  • Sữa chua hạnh nhân

Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân và nước, sau khi lên men tạo thành sữa chua hạnh nhân. Sữa chua hạnh nhân chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh và vitamin D rất tốt cho người ăn chay.

  • Sữa chua dừa

Sữa chua dừa là loại sữa chua được chế biến từ nước cốt dừa, rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin D, magne, kali…vô cùng tốt cho sức khỏe con người.

Ăn chay ăn sữa chua được không? Các loại sữa thực vật nói chung và sữa chua thực vật nói riêng người ăn chay đều có thể ăn được. Người ăn chay ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày 1 hộp sẽ vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bổ sung nguồn chất béo, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Người lao động nặng cần ăn chay đủ chất như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *