Ăn chay bán phần và những điều bạn cần biết

Ăn chay đang là xu hướng được yêu thích hiện nay với nhiều biến thể khác nhau. Ngoài hình thức ăn thuần chay thì hình thức ăn chay bán phần cũng hết sức phổ biến. Để hiểu rõ hơn về ăn chay bán phần là gì bạn có thể tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Ăn chay khoa học giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn chay bán phần và những điều bạn cần biết

Ăn chay bán phần là gì?

Ăn chay bán phần là một trường phái ăn chay được nhiều người ưa thích. Hình thức ăn chay bán phần được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như  “Flexitarians”,  “Partime Vegetarians” hay “ăn chay uyển chuyển”. Hiểu một cách đơn giản nhất “ăn chay bán phần” là một hình thức ăn chay kết hợp với việc “thi thoảng ăn thịt”. Hình thức ăn chay này chủ yếu sử dụng rau củ và một số loại thịt (không thường xuyên) để chế biến các món ăn hàng ngày. Người ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ (thịt bò, cừu, lợn…) và chỉ ăn thịt trắng (gia cầm, cá) một cách không thường xuyên, đồng thời vẫn sử dụng trứng, sữa cùng các chế phẩm từ sữa (pho mát, sữa chua, kem…).

Như vậy, so với hình thức ăn chay thuần thì ăn chay bán phần mang tính chất linh hoạt hơn như đúng tên gọi của nó, điều đó có nghĩa là người ăn chay có thể ăn thịt mỗi tuần một lần hoặc một bữa mỗi ngày hoặc ăn chay 4 ngày trong tháng,… tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân họ.  Ăn chay bán phần hiện nay đang được hết sức ưa thích vì nó đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không bi thiếu hụt như khi duy trì chế độ ăn chay thuần.

Những lưu ý khi ăn chay bán phần mà bạn nên biết

Ăn chay bán phần được các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định là vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng điều đó chỉ phát huy hiệu quả khi bạn thực hiện chế độ ăn chay bán phần khoa học, hợp lí. Người ăn chay bán phần vẫn cần ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ trong ngày để cơ thể nạp đủ năng lượng.

Các bữa ăn chay bán phần cũng cần đa dạng về nguồn thực phẩm và đổi món thường xuyên để không gây nhàm chán. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo sự chay tịnh, người ăn chay bán phần có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các thực phẩm chức năng theo sự hướng dẫn của các y bác sĩ nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ăn chay bán phần mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, tuy chưa thực sự toàn diện nhưng tin chắc sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho những bạn đọc nào đang quan tâm đến vấn đề này.

>>> Xem thêm: Ăn chay bị chóng mặt có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *