Ăn chay có béo không?

Ăn chay là việc sử dụng nguồn nguyên liệu là từ thực vật. Do đó, rất nhiều người lựa chọn việc ăn chay để giảm cân, ép cân. Tuy nhiên, một số người ăn chay vẫn mũm mĩm, cân nặng không thay đổi nhiều. Vậy ăn chay có béo không mà khiến nhiều người ăn chay vẫn tròn trịa?

 Vậy ăn chay có béo không? 

Việc ăn chay để giảm cân đang là xu hướng được các chị em lựa chọn, đặc biệt là các chị em văn phòng. Việc ăn chay vừa giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da vừa giúp lấy lại vóc dáng thon gọn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số người khi ăn chay vẫn béo, vậy tại sao lại như vậy?

Theo kết quả nghiên cứu, những trường hợp ăn chay mà vẫn béo thì có 2 lý do chính là: thứ nhất bởi cơ địa, thứ hai bởi việc ăn chay không đúng cách.

Về vấn đề cơ địa nghĩa là có những người dù ăn ít, vận động nhiều nhưng vẫn luôn mũm mĩm, khó có thể có vóc dáng gầy, nhỏ. Bởi lẽ, những người này mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, nội tiết khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.

Vấn đề thứ hai: bởi việc ăn chay không đúng cách là nguyên do chính yếu. Đa số những người ăn chay mà vẫn béo (nếu không thuộc nhóm cơ địa) thì là do việc ăn uống nằm ngoài kiểm soát, ví dụ: ăn quá nhiều bữa, ăn nhiều tinh bột, ăn nhiều đồ ngọt …  Khi này, bạn cần một chế độ ăn uống lành mạh để giúp bạn giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Người béo phì ăn chay có béo không?

Đối với những người béo phì, thừa cân khi áp dụng đúng chế độ ăn chay kết hợp với việc tập luyện thể thao sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được thanh lọc, nhẹ nhàng, lấy được vóc dáng thon gọn. Những người này cần ghi nhớ các mốc thời gian được phép ăn, thực đơn cho các bữa ăn và hạn chế đồ ăn có đường. Người béo phì cần nghiêm cấm việc ăn đêm, ăn trước khi đi ngủ 2 giờ, việc này sẽ làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn và gây rối loạn giấc ngủ.

Người gầy ăn chay có béo không?

Đối với những người gầy, người thiếu cân muốn tăng cân nhưng tu tập ăn chay thì việc tăng cân là hoàn toàn có thể. Bạn chỉ cần lựa chọn thực phẩm (vegan food) hợp lý và môt số mẹo nhỏ là vừa tăng cân vừa đảm bảo sức khỏe. Khi này, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giày calo, các chất béo tốt (ví dụ như quả bơ, các loại hạt, hạnh nhân …), các thực phẩm giàu protein (ví dụ như đậu, hạt bí, hạt hạnh nhân …) và tăng lượng Carbon-hydrat (như bánh mỳ, cơm, phở …) và thường xuyên ăn nhẹ.

Với các thông tin tôi đưa ra trên đây, mong rằng bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn chay có béo không? Chúc các bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình.

>>> Xem thêm: Ăn chay phải kiêng những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *