Ăn chay có được ăn trứng không?

Theo thống kê hiện nay, số lượng người trẻ ăn chay ngày càng đông đảo, vậy tại sao người trẻ lại tham gia việc ăn chay nhiều như vậy? Kết quả khảo sát cho thấy rằng bởi lợi ích việc ăn chay đem lại cho người tu tập. Tuy nhiên việc ăn chay cũng có nhiều trường phái khiến người tu tập phân vân lựa chọn. Trong đó, việc khi ăn chay có được ăn trứng không cũng là vấn đề đang gây tr anh luận trong giới ăn chay.

Người theo đạo Phật ăn chay có được ăn trứng không?

Các xu hướng, trường phái ăn chay hiện nay có rất nhiều, tuy nhiên một số trường phái chính như ăn chay trường (1) , ăn chay được uống sữa (2), ăn chay được ăn trứng và sữa (3) … mỗi một trường phái lại có những nguyên tắc về thức ăn riêng.

Như nhóm (1)  thông thường là người quy y theo đạo Phật. Trong đạo Phật, theo lời dạy thì cái gì có mầm sinh mà người tu hành ăn vào thì là có tội, ngoài việc kiêng ngũ vị tân ra (Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền thì khi ăn chay nên kiêng các món gia vị có tính cay nồng gồm: Hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH). Tuy nhiên, trong đạo Phật cũng phân chia làm nhóm được phép ăn trứng và nhóm không. Bởi lẽ, có một số quan điểm cho rằng việc ăn trứng công nghiệp không có trống sẽ không hình thành sự sống nên việc ăn trứng không phải là sát sinh. Do đó, việc dùng trứng gà đối với những người theo đạo Phật là do lựa chọn của mỗi phật tử. Nhưng việc ăn trứng cũng tương đối hạn chế vì đây là vấn đề nhạy cảm và đang tranh luận.

Nhóm (2) là  cũng là nhóm không không sử dụng trứng khi thực hiện chế độ ăn. Việc ăn trứng là vi phạm quy tắc, tuy nhiên họ vẫn sử dụng các sản phẩm như phomai, bơ.

Ăn chay có được ăn trứng không?

Ăn chay có được ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm phổ biến của người dân nước ta, được chế biến từ món đơn giản đến phức tạp, từ quán bình dân đến nhà hàng 5 sao đều có trứng. Nên việc khi ăn chay được sử dụng thêm trứng cũng là tăng thêm lựa chọn và sự kết hợp nấu ăn cho người tu tập. Trong trứng có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Nên nhóm (3) cho phép người tu tập ăn trứng cũng một phần bởi lý do này.

Tuy nhiên, việc ăn chay cần ăn khoa học, ăn đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho người tu tập. Tránh việc chỉ ăn cơm trắng rau luộc dẫn đến thiếu chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, ăn chay đúng là phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, các bữa ăn cần phong phú..

Qua những thông tin chúng tôi đưa ra ở trên, chắc bạn đọc đã có được câu trả lời cho mình về vấn đề khúc mắc “Ăn chay có được ăn trứng không?” để lựa chọn phương thức ăn chay phù hợp với điều kiện sức khỏe và mục đích của bản thân mình.

>>> Xem thêm: Ăn chay được ăn những gì – Nhóm thực phẩm cần tránh cho người ăn chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *