Ăn chay được ăn những gì – Nhóm thực phẩm cần tránh cho người ăn chay

Cùng với sự phát triển về khoa học công nghệ môi trường thì vấn đề ăn uống như thế nào để bảo vệ môi trường cũng được quan tâm. Chính vì thế, việc ăn chay ngày càng được nhiều người áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ăn chay cũng có một số lưu ý về những thực phẩm được ăn, những thực phẩm không được ăn. Vậy ăn chay được ăn những gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các hình thức của việc ăn chay

Ăn chay hay còn được gọi là trai giới hoặc ăn lạc. Là một chế độ ăn uống chỉ chứa các nguyên liệu từ thực vật như rau củ, hạt, các loại trái cây… Không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, có được từ quá tình giết mổ.

Ăn chay tuyệt đối (vegan): là hình thức ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ đồ gì từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat…và những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật.

Ăn chay có trứng (ovo vegetarian): là không ăn các thực phẩm từ động vật, không ăn các sản phẩm từ sữa nhưng có ăn trứng.

Ăn chay có sữa (lacto vegetarian): là không ăn các thực phẩm từ động vật, không ăn trứng và có thể ăn các sản phẩm từ sữa.

Ăn chay có trứng sữa (ovo-lacto vegetarian): là trường phái ăn chay cũng không sử dụng các thực phẩm từ động vật, nhưng có thể ăn trứng, sữa và các sản phẩm làm từ trứng, sữa.

Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: ăn chay đúng cách theo đạo Phật cũng tương tự như ăn chay vegan, họ không sử dụng bất cứ sản phẩm nào từ động vật, không dùng một số loại rau trong chi hành có mùi đặc trưng như: hành, tỏi, hẹ…

ăn chay được ăn những gì

Tuy nhiên, có một hình thức ăn chay hơi đặc biệt bởi quan niệm quốc gia đó là Ăn chay kiêng thịt động vật bốn chân: là một hình thức chủ yếu phổ biến ở Nhật Bản và phương Tây, người theo hình thức này sẽ không ăn thịt động vật bốn chân, hiếm khi sử dụng thịt gia cầm, nhưng họ vẫn ăn cá và các nguồn thực phẩm từ biển. Bởi theo quan điểm cả Nhật thì hải sản được xem như thực vật, tại Pháp còn có quan điểm hải sản là hoa quả của biển.

Như vậy ăn chay được ăn những gì?

Mỗi hình thức ăn chay lại có một quy tắc riêng về nguồn nguyên liệu thực phẩm, do dó việc phải kiêng những gì sẽ phụ thuộc vào hình thức ăn chay bạn lựa chọn.

Nếu bạn ăn chay tuyệt đối, ăn chay trường thì bạn chỉ được ăn thức ăn từ thực phẩm, kiêng ngũ vị, sản phẩm từ mật ong, phomai … Bạn thuộc nhóm ăn chay có trứng thì bạn được ăn thêm trứng và các sản phẩm từ trừng. Bạn thuộc nhóm ăn chay có sữa thì bạn được sử dụng thêm sữa. Bạn ăn chay có trứng sữa thì bạn được sử dụng thêm cả trứng sữa. Đặc biệt, vấn đề ăn chay kiêng thịt động vật bốn chân thì ở nước ta không có hình thức này.

Việc ăn chay được ăn những gì và cần tránh những gì sẽ phụ thuộc vào phương thức tu tập của bạn. Mong rằng với các thông tin nêu trên bạn lựa chọn được hình thức ăn chay phù hợp với sức khỏe và mục đích của bản thân.

>>> Xem thêm: Ăn chay có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *