Ăn chay phải kiêng những gì?

Xu hướng ăn chay hiện nay ngày càng phát triển và có xu hướng gia tăng mạnh vào những năm tới. Bởi lẽ, ăn chay mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và mặt tâm lý cho người tu tập. Tuy nhiên, câu hỏi thường trực của những người ăn chay là “Ăn chay phải kiêng những gì?”, bởi có rất nhiều trường phái ăn chay yêu cầu khắt khe trong việc lựa chọn thực phẩm. Với thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm một góc nhìn cụ thể hơn về vấn đề:

Ăn chay phải kiêng những gì?

Ăn chay được chia làm nhiều trường phái, có các nhóm ví dụ như:

-Ăn chay Phật giáo: người tu tập chỉ được ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm, không chứa sự sống, kiêng cữ ngũ vị tân (Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền thì khi ăn chay nên kiêng các món gia vị có tính cay nồng gồm: Hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH);

– Ăn chay thuần: ăn các thực phẩm nguồn gốc thực vật;

-Ăn chay có trứng: ăn các thực phẩm nguồn gốc thực vật và trứng;

-Ăn chay có sữa và trứng: ăn các thực phẩm nguồn gốc thực vật, trứng, sữa

Như vậy, tùy từng trường phái mà có những đồ ăn kiêng khác nhau. Nhưng có những đặc điểm chung của các trường phái là phải kiêng thức ăn từ động vật hay còn gọi là kiêng thịt. Điều này xuất phát từ quan điểm nuôi dưỡng lòng từ bi trong việc ăn chay. Đặc biệt, việc ăn thịt còn là điều cấm kỵ đối với trường phái ăn chay Phật giáo. Việc kiêng thịt cũng có nhiều điều lợi đó là ngăn ngừa được các bệnh béo phì, bệnh mạch vành … do sử dụng thịt quá nhiều.

Ngoài thức ăn có nguồn gốc động vật, người ăn chay cũng nên kiêng những thực phẩm có chất gây kích thích cao như rượu, bia …nguyên nhân bởi lẽ khi sử dụng quá nhiều, các chất này sẽ làm lệch chuẩn hành vi của người sử dụng, dễ dẫn đến phạm quy.

Ăn chay phải kiêng những gì

quán chay hà nội

Ăn chay không phải kiêng những gì?

Việc có nhiều trường phái ăn chay khiến cho đồ phải kiêng của trường phái này là đồ được phép ăn của trường phái khác.

Ví dụ như, ăn chay trường được phép ăn hành, ăn tỏi … (ngũ vị tân) nhưng ăn chay Phật giáo thì không được phép. Hay ăn chay có trứng có trống được phép ăn trứng nhưng Phật giáo lại không cho phép vì như thế là sát sinh, là phạm quy.

Do dó, việc ăn chay phải kiêng những gì phụ thuộc vào trường phái bạn lựa chọn, mong là bài viết cung cấp thêm thông tin hữu ích để bạn lựa chọn trường phái phù hợp.

>>> Xem thêm: Ăn chay phòng ung thư như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *