Ăn chay tháng 7 có ý nghĩa gì?

Ăn chay tháng 7 không chỉ giúp con người cải thiện sức khỏe của bản thân. Theo Phật giáo từ xưa cho đến nay, tháng 7 âm lịch là một thời điểm mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng. Trong thời điểm tháng 7, vì ý nghĩa đặc biệt của thời điểm này, những người theo phật giáo thường ‘giữ ngũ giới, khuyến khích ăn chay’. Vậy ăn chay tháng 7 có ý nghĩa gì? Cùng nhà hàng chay tại hà nội tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Ăn chay tháng 7: Tháng cô hồn

Tháng 7 trong Phật giáo còn được mọi người đến là tháng ‘cô hồn’ hay còn được gọi là tháng ‘xá tội vong nhân’. Theo dân gian, tháng 7 là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ được quay về trần thế từ ngày 2/7 rồi đến rằm lại quay về.

an-chay-thang-7

Chính vì thế, mọi người cho rằng đây là lúc ‘âm khí xung thiên’, ma quỷ quấy nhiễu dương gian. Vì vậy, theo quán chay ngon vị lai phần lớn những người theo Phật giáo ăn chay trong tháng 7 với mục đích:

Ăn chay để hành thiện, tránh sát sanh

Trong tháng cô hồn, con người ta cần hạn chế sát sinh, tích đức hành thiện nhằm tạo phước, tránh luật nhân quả. Theo phật giáo, người ăn thịt là người gián tiếp sát sinh, chính vì có người ăn thịt nên người ta mới sát sinh. Vì vậy, ăn chay tháng 7 giúp con người ta tránh sát sanh, tích đức làm việc thiện, giúp chúng ta tránh nợ oan nghiệt, và cũng là xá tội bản thân, tạo phúc cho chúng sanh; nhờ đó sẽ được phù hộ khỏi ma quỷ quấy, nhiễu làm phiền. Đặc biệt, việc hành thiện tránh sát sanh không chỉ giúp cho bản thân bạn mà còn những người thân, tiền nhân đã khuất giảm tội lỗi, sớm luân hồi chuyển kiếp.

Ăn chay để sức khỏe dồi dào, cơ thể thanh tịnh

Mọi người nghĩ rằng ăn chay là không tốt cho sức khỏe thế nhưng ngược lại, ăn chay giúp cho cơ thể không chỉ khỏe mạnh mà còn giữ được sự thanh tịnh trong mình. Việc không ăn thịt, tránh bia rượu; tăng cường ăn các loại đồ ăn làm từ rau củ quả giúp cho bản thân luôn tỉnh táo và khỏe mạnh. Từ đó giúp bản thân con người dù gặp tai ương khó khăn trong tháng cô hồn nhưng vẫn sẽ bình an vô sự, dễ dàng vượt qua. xem thêm: gợi ý địa chỉ nếu bạn chưa biết mua đồ chay ở đâu mùa vu lan này

2. Lễ Vu Lan – Ăn chay để báo đáp công sinh thành của cha mẹ

Tháng 7 không chỉ là tháng Cô Hồn mà còn là được biết đến là dịp lễ Vu Lan , thời điểm mà con cái thể hiện chữ ‘hiếu’, thứ mà đạo phật coi trọng nhất. nhằm báo đáp công sinh thành của cha mẹ. Trong lễ Vu Lan, ăn chay tháng 7 là việc rất phổ biến, đặc biệt với người Sài Gòn, và được coi là một cách để họ báo hiếu cha mẹ. Vậy ăn chay tháng 7 có ý nghĩa gì với dịp lễ Vu Lan?

Ăn chay tích đức mong cho cha mẹ được bình an khỏe mạnh:

Trong Phật giáo, luật nhân – quả là quy luật, là cách mà vạn vật trong trời đất hoạt động. Nếu bạn làm điều xấu, không chỉ bản thân bạn mà cả gia đình bạn cũng sẽ phải chịu hệ quả từ việc bạn làm. Chính vì vậy trong lễ Vu Lan, ăn chay giúp con người tránh sát sanh, tránh gieo nghiệp. Từ đó sẽ giảm bớt tội nghiệp, tích đức hành thiện, cha mẹ cũng được bình an khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc cùng con cháu.

Ăn chay tháng 7 – mong cho cha mẹ an nghỉ nơi chín suối

Đối với những người không may mắn mà cha mẹ đã yên nghỉ, ăn chay vào lễ Vu Lan chính là cách để tỏ lòng biết ơn công dưỡng dục của đấng sinh thành dù họ đã mất vì điều đó giúp con người trì giới, tạo công đức, một lòng hướng thiện. Khi đó cha mẹ ở cõi vĩnh hằng cũng sớm được siêu thoát, tìm về được miền đất của Phật. Ngoài ra, vạn vật luân hồi chuyển kiếp, nhân duyên xoay vần; động vật kiếp này cũng có thể chính là cha mẹ mình các kiếp trước. Chính vì vậy, ăn chay, tránh ăn thịt – sát sanh tránh giết hại cha mẹ mình, giúp con người ta tỏ lòng báo hiếu đến đấng sinh thành của mình không chỉ ở kiếp này mà còn là ở những kiếp trước. xem thêm: hướng dẫn các món chay ngon đơn giản dễ làm ngay tại nhà.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Ăn chay tháng 7 không chỉ giúp cho sức khỏe dồi dào, cơ thể thanh tịnh mà còn là cách để con người thể hiện tín ngưỡng, niềm tin của bản thân; giúp cho không chỉ bản thân bạn mà cả gia đình và người thân có được cuộc sống an bình mạnh khỏe. Để thưởng thức những món chay thực dưỡng ngọt lành trong không gian chay thanh tịnh giữa phố phường phồn hoa vào những ngày tháng 7 âm lịch sắp tới, mời quý thực khách qua nhà hàng chay Vị Lai tại số 67 phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liên hệ đặt bàn qua số điện thoại Hotline: 0125 353 5656.

Nguồn: https://cacmonanchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *