Làm thế nào để khắc phục ăn chay bị chóng mặt?

Ăn chay bị chóng mặt – tình trạng này rất nhiều người gặp phải mà nguyên nhân chủ yếu của nó là do ăn chay sai cách. Vậy làm thế nào để không gặp vấn đề này đối với sức khỏe khi ăn chay nữa? Hãy cùng chay Vị Lai tìm hiểu nhé!

Đa dạng thực đơn ăn chay

Các nguyên liệu để chế biến món ăn chay  rất đa dạng, phong phú. Nếu bạn quanh đi quẩn lại chỉ dung những nguyên liệu quen thuộc, phổ biến sẽ khiến các món ăn chay trở lên nhàm chán, gây khó khăn cho việc ăn chay lâu dài và còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Khi ăn chay, bạn cần chú ý đa dạng hóa thực đơn để cơ thể có được nguồn dinh dưỡng phong phú nhất, và khi đó bạn sẽ không còn gặp tình trạng chóng mặt khi ăn chay nữa.

Tập trung vào những dưỡng chất dễ bị thiếu hụt khi ăn chay

Khi ăn chay, đặc biệt với những người ăn chay trường rất dễ bị thiếu những dưỡng chất như vitamin B12, protein, sắt… Trong đó sắt rất quan trọng với sự hình thành máu, lưu thông máu, bởi khi thiếu sắt, cơ thể sẽ bị thiếu máu và dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Sở dĩ người ăn chay hay bị thiếu những dưỡng chất kể trên bởi thực vật khá nghèo vitamin b12, sắt, protein… Bạn nên chú ý tìm kiếm những thực phẩm giàu những dưỡng chất này để bổ sung thường xuyên trong thực đơn. Ví dụ, muốn bổ sung sắt bạn nên ăn nhiều rau chân vịt chẳng hạn.

Làm thế nào để khắc phục ăn chay bị chóng mặt?

mua đồ chay ở đâu hà nội

Dùng thực phẩm chức năng

Để theo đuổi 1 chế độ ăn chay lâu dài, sẽ rất khó nếu như bạn không bổ sung them các thực phẩm chức năng. Đây cũng là cách bổ sung những dưỡng chất quan trọng, cần thiết dễ bị thiếu hụt khi ăn chay. Tất nhiên, thực phẩm chức năng như con dao 2 lưỡi nếu bạn quá lạm dụng nó. Nên chỉ sử dụng thực phẩm chức năng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ với liều lượng và thời gian khoa học.

Tập làm quen dần với ăn chay

Để có thể ăn chay lâu dài, đặc biệt ăn chay trường cần thời gian rèn luyện của người ăn chay, ngoài sự quyết tâm còn có cả cái duyên với ăn chay nữa. Mới tập ăn chay, bạn không nên bỏ thịt ngay lập tức. Đầu tiên bỏ thịt đỏ, sau đó bỏ sang cả các loại thịt trắng và cuối cùng bỏ luôn tôm cá. Bạn sẽ ăn chay theo từng tháng, tháng đầu vài ngày ăn cháy au đó cứ nâng dần số ngày ăn chay lên để cơ thể có sự làm quen, thích nghi và sẽ không bị chóng mặt nữa.

Ăn chay bị chóng mặt không phải trường hợp hiếm gặp. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Vị Lai sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về ăn chay lành mạnh nhé!

>>> Xem thêm: Ăn chay có giảm cân không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *