Nấu món ăn chay đúng cách để tăng tối đa lợi ích cho sức khỏe

Món ăn chay rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ tốt khi bạn biết cách xây dựng 1 chế độ, 1 thực đơn chay khoa học, hợp lý cũng như biết cách chế biến những món ăn chay đúng cách. Món ăn chay khó chế biến hơn món ăn mặn rất nhiều, đặc biệt khi bạn muốn có thực đơn đa dạng và hấp dẫn. Vậy nấu món ăn chay đúng cách cần lưu ý những gì để tăng tối đa lợi ích cho sức khỏe?

Không chế biến các món ăn chay quá kỹ

Các món ăn chay đều sử dụng nguyên liệu từ thực vật, do đó không cần thiết phải chế biến chúng quá kỹ. Khi chế biến kỹ dễ làm mất chất của các thực phẩm chay. Vi dụ, khi bạn làm món rau luộc, chỉ nên luộc chín tới và có đậy vung để các vitamin không bị giảm đi. Thực tế, rất nhiều món ăn chay còn nên ăn sống như salad hay các loại rau sẽ tăng tối đa lượng vitamin hấp thụ vào cơ thể.

Không chiên rán quá nhiều

Khi chế biến các món chay, bạn nên ưu tiên các món hấp, luộc, ăn sống hơn các món chiên, rán hay xào. Bởi việc sử dụng dầu thực vật sẽ không tốt cho sức khỏe của người ăn chay. Các món ăn chay cũng đề cao sự thanh đạm, nhẹ nhàng do đó thực đơn ăn chay khoa học nên ít có sự xuất hiện của các món chiên, rán, xào.

Nấu món ăn chay đúng cách để tăng tối đa lợi ích cho sức khỏe

ship cơm chay hà nội

Không chế biến đi chế biến lại các món ăn chay

Không chỉ riêng thực phẩm chay mà ngay cả thực phẩm mặn, bị chế biến đi chế biến lại cũng không tốt. Mỗi bữa bạn nên tính toán lượng thức ăn vừa đủ cho các thành viên trong gia đình, tránh tình trạng thức ăn bị dư thừa và phải chế biến lại vào bữa sau. Có những thực phẩm khi để qua đêm sẽ bị biến chất, sinh ra những chất có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, đồ ăn chay cũng chỉ ngon khi chế biến mới, đây cũng là cách để bữa cơm chay của bạn trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

Hạn chế sử dụng nhiều loại gia vị

Như đã nói ở trên, đồ ăn chay cần sự thanh đạm do đó không phải loại gia vị nào chế biến cho món ăn mặn cũng được sử dụng cho ăn chay. Ví dụ, bạn nên dung muối tinh khi nấu món chay hơn các loại muối đã qua xử lý khác hay có pha bột ngọt khác. Cũng không nên sử dụng quá nhiều tiêu, ớt có tính cay nồng, không tốt cho người ăn chay.

Không áp dụng công thức nấu món mặn với món chay

Về bản chất, món mặn và món chay hoàn toàn khác nhau, nguyên liệu và tính chất cũng khác nhau nên đương nhiên cách chế biến cũng khác nhau. Bạn khong thể dung công thức của món mặn để chế biến món ăn chay được.

Trên đây là 1 số lưu ý khi chế biến thực phẩm chay, chúc bạn thành công nhé!

>>> Xem thêm: Làm thế nào để khắc phục ăn chay bị chóng mặt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *