Người lao động nặng cần ăn chay đủ chất như thế nào?

Bạn có tin 1 người lao động nặng mỗi ngày cần lượng calo lớn để tiêu hoa vẫn có thể ăn chay và khỏe mạnh không? Không ít người nghĩ rằng, ăn chay chỉ thích hợp dành cho người lao động nhẹ nhàng, ít vận động. Thực tế không phải như thế đâu nhé, những người lao động mạnh chỉ cần ăn chay đủ chất vẫn lao động bình thường và không có bất cứ vấn đề gì như mệt mỏi, hoa mắt, thiếu năng lượng cả.

Đối với người lao động nặng, họ cần tới 10 – 15% lượng protein, ngoài ra tinh bột và chất béo cũng rất cần thiết và trở thành nguồn năng lượng chính của cơ thể. Khi bạn hoạt động càng nhiều, làm càng nhiều việc nặng, lượng calo bạn cần cũng tăng theo. Vậy liệu ăn chay có khiến người lao động bị thiếu protein, thiếu chất béo, thiếu tinh bột hay không? Câu trả lời là không!

Với protein, các thực phẩm chay họ đậu có lượng protein cực dồi dào, bạn chỉ cần chịu khó chế biến các món ăn liên quan đến nhà họ đậu sẽ chẳng cần lo lắng protein bị thiếu hụt đâu. Còn với chất béo thì sao? Đừng vội nghĩ đến chất béo có trong mỡ động vật nhé, bởi chất béo có trong những thực phẩm ăn chay như vừng, lạc, đỗ – dồi dào dầu thực vật còn tốt hơn so với mỡ động vật. Rất đơn giản thôi, để bổ sung chất béo thực vật lành mạnh, bạn có thể làm món ăn dân giã như muối vừng, muối lạc. Như vậy thực phẩm ăn chay chứa chất béo có ở quanh ta và bạn đâu cần lo lắng mình sẽ bị thiếu chất béo phải không?

 Người lao động nặng cần ăn chay đủ chất như thế nào?

buffet chay hà nội

Bên cạnh đó, người lao động nặng nếu không được cung cấp đủ gluxit sẽ tăng quá trình phân hủy protein. Do đó ăn chay đủ chất do người lao động nặng không thể bỏ qua các loại ngũ cốc như gạo tẻ, ngô, bột mỳ… Bên cạnh đó ăn miếng dong, mì sợi, khoai lang cũng sẽ rất có lợi cho người ăn chay lại thường xuyên phải làm việc nặng.

Còn về các vitamin và khoáng chất khác, chúng sẽ không cần nhiều hơn ở người lao động nặng. Có nghĩa rằng khi bạn hoạt động nhiều hay hoạt động ít, cơ thể bạn cũng chỉ cần lượng vitamin như thế mà thôi. Tuy nhiên cần tăng cường vitamin C cho người lao động nặng bởi họ ra nhiều mồ hôi sẽ làm thất thoát lượng vitamin C cao.

Người ăn chay nhưng phải lao động nặng cũng cần chú ý thực hiện 1 chế độ ăn đầy đủ, khoa học. Không được bỏ bữa, nên bổ sung các bữa ăn phụ giữa các bữa ăn chính để tăng thêm nguồn năng lượng.

Với 1 chế độ ăn chay khoa học, ăn chay đủ chất cho dù bạn làm gì, bạn hoạt động nhiều hay ít, công việc của bạn vất vả hay không cũng không sợ bị thiếu năng lượng, bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

>> Xem thêm: Ăn chay ăn kem được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *