Sữa đậu nành: Tổng quan về loại sữa chay phổ biến nhất thế giới (p1)

Là một trong những loại sữa chay phổ biến nhất đối với những người ăn chay trường, sữa đậu nành không còn xa lạ với bất kì ai. Đậu nành là một loại cây họ đậu có nguồn gốc châu Á. Nó đã là một phần của chế độ ăn chay, cũng như các món chay truyền thống của châu Á trong hàng ngàn năm. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy đậu nành được trồng ở Trung Quốc vào khoảng 9.000 năm trước Công nguyên. 

Ngày nay, đậu nành được tiêu thụ rất rộng rãi, không chỉ là một nguồn protein thực vật mà còn là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm chay chế biến sẵn.

Tuy nhiên, đậu nành vẫn là một thực phẩm gây tranh cãi – một số người nghĩ rằng nó rất tốt cho sức khỏe, trong khi những người khác lại không cho là như thế. Vậy, sữa đậu nành thực chất là một sản phẩm như thế nào, cùng nhà hàng chay vị lai tìm hiểu nhé!

Đậu nành là gì và sự khác nhau giữa các loại đậu nành?

Đậu nành là một loại cây họ đậu có thể ăn không hoặc chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau.

1. Sản phẩm đậu nành nguyên chất

Các sản phẩm đậu nành nguyên chất là những sản phẩm trải qua các giai đoạn chế biến ít nhất; bao gồm đậu tương và edamame – loại đậu tương chưa trưởng thành có màu xanh. Sữa đậu nành và đậu phụ cũng được làm từ đậu nành nguyên chất.

Trong khi đậu nành trưởng thành hiếm khi được ăn không trong các chế độ ăn uống, thì edamame lại là một món khai vị giàu protein yêu thích của những người ăn chay tại châu Á.

Đậu edamame

Sữa đậu nành thì được làm bằng cách ngâm và nghiền toàn bộ đậu nành, đun sôi trong nước và sau đó lọc cặn ra. Nó thường được sử dụng như là một sản phẩm thay thế các loại sữa động vật phổ biển bởi người ăn chay, hoặc những người dị ứng sữa động vât.

Đậu phụ thì được làm bằng sữa đậu nành đông đặc và ép các cục sữa đông thành các khối. Đây là một nguồn protein thực vật phổ biến nhất trong khẩu phần ăn chay hàng ngày của nhiều người. xem tiếp địa chỉ nhà hàng ăn chay nổi tiếng trong nội thành thủ đô hà nội http://vilai.vn/nha-hang-chay-vi-lai-quan-com-chay-ha-noi-voi-do-an-ngon-nhat-nd35734.html

2. Đậu nành lên men

Các sản phẩm đậu nành lên men được chế biến bằng các phương pháp truyền thống. Sản phẩm từ đậu nành lên men phổ biến nhất bao gồm: nước tương, tempeh, miso và natto.

Nước tương là một loại gia vị lỏng được làm từ đậu nành lên men, ngũ cốc rang, nước muối và một loại nấm mốc không gây hại cho sức khỏe.

Tempeh là một loại bánh đậu nành lên men có nguồn gốc từ Indonesia. Mặc dù không phổ biến như đậu phụ, nó cũng thường được ăn như một nguồn protein trong khẩu phần ăn chay.

Miso là một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành, muối và một loại nấm.

3. Thực phẩm chế biến sẵn từ đậu nành

Đậu nành được sử dụng để chế biến một số thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm các sản phẩm thay thế thịt chay và, sữa chua chay và pho mát.

4. Thực phẩm chức năng từ đậu nành

Thực phẩm chức năng từ đậu nành

Protein cô lập từ đậu nành là một dẫn xuất chế biến cao, được thực hiện bằng cách nghiền đậu nành thành vảy và chiết xuất dầu. Các mảnh sau đó được trộn với rượu hoặc nước kiềm, nước nóng, và một số giai đoạn để biến protein trong hạt đậu nành thành bột

Protein cô lập từ đậu nành có sẵn trong nhiều dạng protein bột chức năng và cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như thanh protein. Địa chỉ để bạn mua đồ ăn chay hàng ngày http://vilai.vn/dia-chi-mua-do-chay-o-dau-ha-noi-ngon-an-toan-nhat-nd35736.html cho cả gia đình

Hàm lượng dinh dưỡng

Đậu nành là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Ví dụ, một chén (155 gram) của edamame chứa:

 • Calo: 189
 • Carbs: 11,5 gram
 • Protein: 16,9 gram
 • Chất béo: 8,1 gram
 • Chất xơ: 15,8 gram
 • Vitamin C: 16% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
 • Vitamin K: 52% của RDI
 • Thiamine: 21% của RDI
 • Riboflavin: 14% RDI
 • Folate: 121% của RDI
 • Sắt: 20% RDI
 • Magiê: 25% RDI
 • Phốt pho: 26% RDI
 • Kali: 19% RDI
 • Kẽm: 14% RDI
 • Mangan: 79% RDI
 • Đồng: 19% của RDI

(RDI: Hàm lượng chất dinh dưỡng cơ thể yêu cầu hàng ngày)

Đậu nành cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic. Hơn nữa, nó còn giúp cung cấp các chất xơ prebiotic và một số chất phytochemical có lợi, chẳng hạn như sterol thực vật, isoflavones daidzein và genistein.

Nguồn: https://cacmonanchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *