Thực phẩm chay như hoa quả, rau củ, hạt giúp chống lại trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống đóng một phần quan trọng trong việc điều trị sức khỏe tâm thần. Như một nghiên cứu mới cho thấy một chế độ ăn chay giàu trái cây, rau và quả có thể giúp ngăn chặn trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học College London, đã xem xét thói quen ăn uống của 32.908 người ở Pháp, Úc, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ và tìm thấy các ví dụ vô cùng thiết thực trên khắp thế giới

Họ đã xem xét 41 nghiên cứu được công bố trong tám năm qua và đưa ra những kết luận vô cùng quan trọng trong việc chữa trị bệnh trầm cảm.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống

Các nhà khoa học thấy rằng so với khẩu phần ăn nhiều thịt, thực phẩm chế biến, chất béo bão hòa và đường – những người theo chế độ ăn chay cổ điển ít có khả năng bị trầm cảm hơn khoảng 33%

Trái cây, rau, quả hạch và rượu vang giúp hỗ trợ trao đổi chất tốt hơn. Những thực phẩm này có tính chất chống oxy hóa và chống viêm tế bào, hỗ trợ sức khỏe thần kinh và giúp chống lại bệnh trầm cảm tốt hơn.

Trái cây và rau quả, đậu (đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng) và các loại hạt có xu hướng cao hơn trong chất xơ, vitamin, khoáng chất và các polyphenol giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm tế bào thần kinh.

Bệnh viêm mãn tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần bằng cách vận chuyển các phân tử viêm nhiễm vào não, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các phân tử – chất dẫn truyền thần kinh – chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng cho hệ thần kinh trung ương.

Có thể nói, chế độ ăn rau củ quả thường xuyên, đặc biệt là ăn chay sẽ giống như liều thuốc bổ quý giá, giúp bạn “tránh xa bệnh viên”, cải thiện trí não.

Thức ăn liên quan đến tâm trạng

Cứ một trong sáu người lớn ở Anh được cho là có vấn đề về trầm cảm và lo âu.

Nếu các bác sĩ gia đình bắt đầu thường xuyên đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống nhằm giảm nguy cơ trầm cảm, nó có thể khuyến khích nhiều người trong số họ làm như vậy để tránh các vấn đề về bệnh tim và ung thư.

Dưới đây là một số bằng chứng:

Trái cây và rau củ làm chúng ta hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta ăn nhiều trái cây và rau quả, chúng ta càng ít bị trầm cảm hơn. Có rất nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến trầm cảm và chế độ ăn uống có thể là một trong số chúng

Kết quả từ hơn 25.000 người trên toàn nước Anh cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây hoặc rau quả có triệu chứng trầm cảm thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít các loại thực phẩm này. Điều đó một phần giải thích tại sao người ăn chay thường ít khi mắc các vấn đề về trầm cảm hơn so với người ăn thịt quá nhiều.

Khi phân tích một cách riêng biệt, việc ăn cả hai loại thực phẩm này so các tác dụng tốt hơn so chỉ trái cây hoặc chỉ ăn rau. Tuy nhiên cả hai đều có tác động tích cực mạnh mẽ đến sức khỏe tâm thần. Những người ăn rau củ có khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm khoảng hơn 80%.

Tăng tâm trạng vui vẻ

Một nhóm 39 người ăn thịt được cho ăn các chế độ chay khác nhau và ghi lại ảnh hưởng của chế độ ăn đối với tâm trạng của những người tham gia.

Ba chế độ ăn uống được đưa vào thử nghiêm là: ăn chay trường, ăn chay pescatarian (cá nhưng không phải thịt) và ăn thịt bình thường.

Kết quả cho thấy rằng những người ăn thịt và cá bình thường có điểm tâm trạng không hề thay đổi, thì điểm tâm trạng của những người tham gia vào chế độ ăn chay được cải thiện đáng kể sau hai tuần.

Chính vì vậy, nếu muốn tránh các vấn đề về trầm cảm cho bản thân, cũng như giảm stress sau những ngày dài làm việc, những thực phẩm chay từ rau củ quả chính là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên “nắm lấy” để mang lại sức khỏe tâm thần tốt nhất cho bản thân.

Nguồn: https://cacmonanchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *