Từ bỏ sữa động vật có phải là điều tốt với người ăn chay?

Ngoài trừ ăn bán chay, khi một cá nhân quyết định ăn chay trường, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải bỏ tất cả các thực phẩ có nguồn gốc từ động vật, trong đó có sữa (sữa bò, sữa dê) và các sản phẩm liên quan – những loại thực phẩm được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Vậy, việc loại bỏ sữa động vật và các sản phẩm liên quan như phomai có mặt tốt và mặt xấu gì đối với người ăn chay? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những ích lợi của việc loại sữa động vật khỏi chế độ ăn hàng ngày

Đối với người ăn chay trường hoặc ăn bán chay không có sữa, đây là những điểm có lợi cho sức khỏe mà họ sẽ nhận được khi loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn của bản thân.

1. Làn da mịn màng hơn:

Sữa bò có thể chứa các kích thích tố không phải lúc nào cũng phù hợp với hóc-môn trong cơ thể chúng ta. Điều đó có thể có khiến thể cơ thể tăng sản xuất các chất sáp được gọi là bã nhờn trong da của chúng ta.

Khi loại bỏ sữa động vật khỏi bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy da mình trở nên khỏe mạnh hơn, mịn màng hơn và ít gặp các vấn đề như lên mụn trứng cá, thâm náng.v.v.

2. Ít gặp các vấn đề về tiêu hóa:

Dễ bị đầy hơi, khí, táo bón, tiêu chảy hoặc chuột rút? Nếu tìm hiểu kỹ, bạn có thể thấy rằng những triệu chứng khủng khiếp đó có thể là do sự không dung nạp lactose trong sữa động vật. a

Thực tế, sáu mươi lăm phần trăm dân số thế giới gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa do cơ thể thiếu men lactase cần thiết để phá vỡ các phân tử sữa bò.

3. Giảm các vấn đề đau đầu:

Nhiều loại pho mát từ sữa động vật chứa tyramine hóa học tự nhiên, mà đối với một số người, có thể góp phần gây đau đầu.

Loại bỏ sữa có thể có tác dụng tích cực, nhưng lưu ý rằng nó cũng có thể là “một con dao hai lưỡi” vì nó cũng có nghĩa là bạn đang cắt giảm vitamin B2 từ chế độ ăn uống của bạn. Theo các bác sĩ, Vitamin B2 là một trong những yếu tố giúp hỗ trợ hệ thần kinh. Nếu thiếu vitamin B2, bạn sẽ dễ dàng bị các chứng đau nửa đầu “làm phiền”.

Vì vậy, khi loại bỏ sữa và sản phẩm liên quan, hãy chắc chắn bạn có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bù đắp vitamin B2 cho cơ thể như ăn nhiều nấm, hạnh nhân, rau bina.v.v.

Nhược điểm của việc loại bỏ sữa động vật khi chuyển sang ăn chay

1. Bạn có thể không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bản thân

Chúng ta đều biết sữa là một nguồn protein quý giá cho sự phát triển cơ bắp và sức khỏe của các cơ quan. Chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ – Stacey Mattinson chỉ ra rằng sữa cung cấp ba trong số 3 chất dinh dưỡng rất cần thiết đó là: canxi, kali và vitamin D.

Ngoài việc cung cấp canxi, sữa cũng là một thực phẩm tuyệt vời để có được  phốt pho và niacin, cả hai đều góp phần vào sự bền vững của cấu trúc xương và sức khỏe tim mạch.

2. Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Bạn có thể thấy rằng khi ngừng ăn các sản phẩm sữa, cơ thể sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi. Điều này có thể là do bạn thiếu vitamin B12, thường được tìm thấy trong sữa và giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn nhằm chống lại vi khuẩn không mong muốn,

Vấn đề này cũng có thể do bạn bỏ lỡ vitamin D trong sữa động vật. Điều này có thể khiến hệ miễn dịch của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

3. Tác động tới các lợi khuẩn trong cơ thể

Các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua có nguồn gốc từ động vật có chứa probiotics để giúp thúc đẩy một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, trực tiếp đem lại các lợi ích cho đường ruột của bạn.

Chính vì vậy, nếu bạn có ý định chuyển sang ăn chay và loại bỏ các thực phẩm sữa động vật khỏi cơ thể, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định. Ngoài ra, nếu loại bỏ sữa khỏi khẩu phần ăn hàng ngày, hãy xác định có một kế hoạch bổ sung dinh dưỡng hợp lý hàng ngày nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho bản thân mình.

Nguồn: https://cacmonanchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *