Vì sao bạn thất bại khi ăn chay?

Để ăn chay 1 bữa, 2 bữa rất đơn giản nhưng nếu để trở thành 1 người ăn chay thực sự lại không dễ dàng chút nào. Rất nhiều người đã bị thất bại chỉ sau 1 thời gian ngắn ăn chay. Vậy đâu là những nguyên nhân đem lại sự thất bại đó?

Ăn chay không có mục đích

Bạn có mục đích gì khi ăn chay hay đơn giản chỉ vì thấy đó đang trở thành trào lưu và bạn muốn theo? Ăn chay hiện nay có rất nhiều mục đích khác nhau: vì ý nghĩa tâm linh, vì mục đích sức khỏe, vì muốn bảo vệ môi trường… Cho dù bạn ăn chay vì lý do gì, muốn lâu dài và thực hiện được cũng cần có mục đích rõ ràng.

Ăn chay khi thiếu hiểu biết

Bạn có hiểu gì về ăn chay cũng như những kiến thức liên quan đến ăn chay hay không? Những người ăn chay muốn thành công đều phải tìm rõ nguồn gốc của ăn chay như thế nào, ăn chay được phép ăn những thực phẩm gì và phải kiêng những thực phẩm gì. Bên cạnh đó, người bắt đầu ăn chay còn phải tìm hiểu những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cũng như lượng dưỡng chất đủ cho cơ thể 1 ngày hoạt động là gì và tìm các thực phẩm bổ sung. Ví dụ, khi cơ thể bạn cần 1 lượng nhất định protein mỗi ngày để hoạt động bình thường, nhưng bạn lại nạp thiếu do ăn những món ăn chay nghèo nàn protein sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Lâu lần, chính sự ăn chay thiếu hiểu biết, thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể bị mệt mỏi, bị hoa mắt chóng mặt và bị thiếu chất.

Vì sao bạn thất bại khi ăn chay?

mua đồ ăn chay ở đâu

Ăn chay muốn thành công, muốn khỏe mạnh đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình không ít kiến thức trong đó có cả kiến thức về chế biến các món ăn chay như thế nào cho đúng cách, lựa chọn nguyên liệu như nào cho đầy đủ và tươi ngon.

Ăn chay một cách vội vã

Thật sự rất sai lầm nếu bạn ăn chay 1 cách vội vã. Bạn đang quen chế độ ăn mặn và bạn ngay lập tức bỏ đi tất cả các thực phẩm ăn mặn để ăn chay nhiều ngày, tỉ lệ thất bại của bạn sẽ rất cao bởi khi đó cơ thể chưa được thích nghi và làm quen. Hãy bỏ dần từng loại thực phẩm ăn mặn để cơ thể thích nghi dần: đầu tiên bạn nên bỏ thịt đỏ, sau đó bỏ thịt trắng và cuối cùng bỏ sang các loại tôm cá khác. Ăn chay một vài ngày đan xen với ăn mặn để cơ thể được thích ứng dần.

Trên đây là những lý do thường gặp và phổ biến nhất khiến bạn không thể ăn chay thành công. Và quan trọng nhất khi ăn chay bạn phải có niềm tin rằng mình sẽ thực hiện được và gạt bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực về ăn chay như ăn chay thiếu chất – bởi ăn chay chỉ thiếu chất khi bạn không hiểu biết mà thôi!

>>> Xem thêm: Ăn chay có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *